Đề án chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Dự kiến, trong tháng 6, tỉnh Đồng Nai sẽ kiến nghị Thủ tướng ra quyết định đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN Việt Nam.

Từ nhiều năm trước, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh Đồng Nai về việc chuyển đổi công năng và di dời KCN ra khỏi TP. Biên Hòa. Sau đó, Chính phủ cũng đồng ý cho UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Đề án di dời KCN Biên Hòa 1 do Tổng công ty Sonadezi triển khai. Tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ đóng cửa KCN Biên Hòa 1 vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, việc thực hiện còn chậm chễ do một số khó khăn liên quan đến chính sách. Xem thêm: can ban dat dong nai

KCN Biên Hòa 1 là khu công nghiệp lâu đời nhất ở Việt Nam
KCN Biên Hòa 1 là khu công nghiệp lâu đời nhất ở Việt Nam

Ông Hồ Thành Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục để thông qua Bộ KH&ĐT, sau đó, trong tháng 6 sẽ kiến nghị Thủ tướng ra quyết định đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN Việt Nam.

Việc chuyển đổi công năng KCN là bắt buộc để bảo vệ môi trường nước sông Đồng Nai cho hàng triệu hộ dân sinh sống ở TP. Biên Hòa và các tỉnh lân cận. Để thực hiện việc chuyển đổi công năng, tất cả các hộ dân đang sinh sống và các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong khu vực này sẽ phải di dời. 

Dự kiến, UBND tỉnh Đồng Nai cũng xin Chính phủ cho đấu giá khu đất 324ha của KCN Biên Hòa 1. Các doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1 sau khi di dời sẽ đấu giá đất và xây dựng khu đô thị, thương mại dịch vụ và trung tâm hành chính tỉnh theo mô hình đô thị thông minh.

KCN Biên Hòa 1 có quy mô 324ha, ra đời năm 1963 và là khu công nghiệp lâu đời nhất ở Việt Nam. Trong 52 doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN có 17 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tại đây đang có hơn 21.000 người đang làm việc và khoảng 300 hộ dân đang sinh sống.

Cập nhật đầy đủ thông tin, bảng giá về đất ở, đất nền, đất vườn, đất sào tại Đồng Nai tại: https://bandatdongnai.vn/